Top 10 nhà kinh tế học có tầm tác động nhất mọi thời đại

19-05-2021 10 820 0 0

Báo lỗi

Kinh tế học ngày càng có sức tác động sâu rộng đến đời sống của người dân ở nhiều vương quốc trên toàn cầu. những nhà kinh tế học cũng đang có sức tác động tới những chính sách kinh tế và cách chúng được vận hành. Dưới đây là danh sách những nhà kinh tế học có sức tác động lớn nhất toàn cầu ở mọi thời đại.

12345678910

1


Huyền Trang

Adam Smith (1723 – 1790)

Adam Smith được sinh ra tại Scotland được coi là cha đẻ của ngành kinh tế học. Ông là một nhà triết học cũng vừa là một nhà kinh tế chính trị học. Cuốn sách nổi tiếng nhất của ông và cũng là cuốn sách trước tiên trên toàn cầu đề cập một cách hệ thống nhất về kinh tế học đó là cuốn “Nguồn gốc của cải của những vương quốc” được phát hành vào năm 1776. Cuốn sách này được coi là nền tảng cho những nguyên lý và chính sách kinh tế được giảng dạy ở những trường ĐH và được những chính trị gia kinh tế vận dụng sau này.

Adam Smith là người ủng hộ tự do thương mại và cạnh tranh giữa những doanh nghiệp, những vương quốc. Ông cho rằng chính sách kinh tế bảo hộ, hàng rào VAT quan, chủ nghĩa trọng thương chỉ khiến cho kinh tế vương quốc và toàn cầu kiệt quệ, tác động xấu đến cuộc sống của người dân.

Theo Adam, khi một người có Xu thế chạy theo lợi ích riêng cho cá nhân mình lại vô tình khiến cho lợi ích của xã hội được nâng cao, người ta gọi quan niệm này là thuyết “bàn tay vô hình”. Tuy sau này, học thuyết của ông trở thành lỗi thời và lộ nhiều điểm không thích hợp trong nền kinh tế hiện đại nhưng ông vẫn được cả toàn cầu ngưỡng mộ và tôn vinh.

Adam Smith (1723 – 1790)
Adam Smith (1723 – 1790)


2


Huyền Trang

John Maynard Keynes (1883 – 1946)

John Maynard Keynes là một nhà kinh tế học phát hành vào năm 1883 tại nước Anh. Sau khi những học thuyết của Adam Smith trở lên nổi tiếng và đem vào vận dụng thì xuất hiện nhiều sai sót, John Keynes là người đã “vá” lại những lỗ hổng này. Nếu thuyết “bàn tay vô hình” và kinh tế thị trường được thả lỏng và tự do tuy khiến kinh tế phát triển nhưng sẽ nảy sinh nhiều bất cập về mặt xã hội, môi trường,… nơi mà loài người chỉ biết chạy theo đồng tiền và lợi ích cá nhân.

John Keynes tôn vinh tác động của những chính phủ trong việc kiểm soát và can thiệp vào hoạt động kinh tế. Ông cho rằng, chính phủ sẽ là cơ quan đảm bảo ổn định kinh tế, giảm thiểu những cuộc bùng nổ hay suy thoái kinh tế. Chính phủ sẽ đảm bảo cân bằng giữa phát triển kinh tế, phát triển văn hóa – xã hội và đảm bảo môi trường sống.

Học thuyết của ông được chứng tỏ là đúng đắn khi giảm những tác động của cuộc rủi ro kinh tế toàn cầu vào năm 1929. Gần đây, những chính sách kinh tế của ông vẫn được những chính trị gia đưa ra vận dụng và vẫn đạt tác dụng. Ông được coi là cha đẻ của bộ môn kinh tế học vĩ mô và là nhà kinh tế học vĩ đại nhất thế kỷ 20.

John Maynard Keynes (1883 – 1946)
John Maynard Keynes (1883 – 1946)

3


Huyền Trang

Milton Friedman (1912 – 2006)

Milton Friedman phát hành vào trong ngày 31 tháng 7 năm 1912, là một nhà kinh tế học nổi tiếng hàng đầu của Mỹ, ông cũng là người đem về phần thưởng Nobel kinh tế học danh giá vào năm 1976 cho vương quốc mình. Ông là người có đóng góp to lớn cho nền kinh tế toàn cầu với những nghiên cứu liên quan đến phân tích chi tiêu của người tiêu dùng, giải thích chi tiết và làm đơn giản hóa những chính sách ổn định kinh tế phức tạp, đặt nền móng cho nghiên cứu về lịch sử tiền tệ.

Là người ủng hộ chính sách kinh tế thị trường tự do, ông chỉ ra những bất lợi khi nhà nước can thiệp quá sâu và sự hoạt động của kinh tế. Ông là người sáng lập lên trường phái kinh tế trọng tiền, có mặt trong ban nghiên cứu chiến tranh của chính phủ Mỹ và là giáo sư kinh tế học của ĐH Chicago. Sau hơn 30 năm giảng dạy tại đây ông cũng cho phát hành rất nhiều công trình nghiên cứu có tính ứng dụng khác và là thầy dạy của rất nhiều người đoạt giải Nobel kinh tế học sau này.

Milton Friedman (1912 – 2006)
Milton Friedman (1912 – 2006)

4


Huyền Trang

Jan Tinbergen (1903 – 1994)

Jan Tinbergen sinh ra vào tháng tư năm 1903 tại Hà Lan và đoạt giải Nobel kinh tế học vào năm 1969 vì việc phát triển và ứng dụng quy mô hóa những hoạt động kinh tế.

Ông là người đặt nền móng trong lĩnh vực toán kinh tế, đưa bộ môn kinh tế học trở lên khoa học hơn. Đóng góp này của ông làm cho những hoạt động kinh tế tưởng như ngẫu nhiên và khó dự đoán trở lên khoa học và rất có thể dự đoán qua thống kê hơn. những phương pháp này của ông hiện nay vẫn được sử dụng và được giảng dạy tại những trường ĐH kinh tế trên toàn toàn cầu.

Jan Tinbergen (1903 – 1994)
Jan Tinbergen (1903 – 1994)

5


Huyền Trang

John Forbes Nash, Jr. (1928 – 2015)

John Forbes Nash Jr. sinh vào trong ngày 13 tháng 6 năm 1928 tại bang Virginia, Hoa Kỳ. Nếu bạn là một sinh viên ngành kinh tế học chắc chắn những bạn sẽ được nghe qua “lý thuyết trò chơi” và điểm cân bằng Nash đây là một trong những công trình nghiên cứu lớn và nổi tiếng nhất của ông.

Mới đầu tìm hiểu về “lý thuyết trò chơi” nhiều người sẽ nghĩ nó rất bình thường và không tồn tại tính ứng dụng cao trong cuộc sống vẫn chưa nói tới ứng dụng trong kinh tế học. Tuy nhiên, vào khoảng 20 năm quay về đây người ta mới khám phá được hết ứng dụng của lý thuyết này và áp dụng vào nhiều ngành từ kinh tế, quản lý đến khoa học xã hội. Không những thế ông còn có đóng góp rất to lớn trong ngành trí tuệ nhân tạo, kinh tế chính trị và kế toán.

Ông nhận được giải Nobel kinh tế vào năm 1994 cùng với hai người đồng nghiệp khác và được vinh danh là một trong những người giành giải Nobel có đóng góp lớn lao nhất cho sự phát triển của nhân loại.

John Forbes Nash, Jr. (1928 – 2015)
John Forbes Nash, Jr. (1928 – 2015)

6


Huyền Trang

Muhammad Yunus (1940)

Muhammad Yunus là một nhà kinh tế học nổi tiếng sinh vào 28 tháng 6 năm 1940 tại Bangladesh. Ngay từ nhỏ ông đã bộc lộ tư chất và trí tuệ vượt trội, lớn lên ông được nhận học bổng chính phủ Fulbright danh giá và theo học tại ĐH Vanderbilt của Mỹ. Sinh ra tại một vương quốc đang phát triển sau được học tập tại một vương quốc phát triển ông là người thấu hiểu hơn ai hết nỗi khó khăn của những người lao động nghèo khi khao khát thoát nghèo cải thiện cuộc sống nhưng lại không tồn tại thời cơ.

Từ đó, ý tưởng phát minh về ngân hàng Grameen phát hành, đây là nơi sẽ cho những người nghèo vay với khoản tín dụng nhỏ (tín dụng vi mô) với lãi suất thấp và hầu như không phải thế chấp. người tiêu dùng của ngân hàng này phần lớn là người lao động nghèo và phụ nữ, ông đã mở ra cánh cửa cho người yếu thế trong xã hội có thời cơ thoát nghèo và được học tập.

Năm 2006, ý tưởng phát minh về ngân hàng Grameen đã đem về cho ông phần thưởng Nobel danh giá. quy mô ngân hàng của ông được ứng dụng ở nhiều vương quốc đang phát triển khác.

Muhammad Yunus (1940)
Muhammad Yunus (1940)

7


Huyền Trang

Steven D. Levitt (1967)

lúc nào thì nên phá nhà băng?“, “Giáo viên phổ thông và đô vật Sumo có điểm chung gì?,… đó là những câu hỏi tưởng chừng rất không liên quan đến kinh tế học nhưng Steven D. Levitt đã dùng những kỹ năng về kinh tế để giải thích chúng. Steven D. Levitt là nhà kinh tế học trẻ tuổi người Mỹ, khi vẫn chưa tròn 40 tuổi anh đã được nhận phần thưởng John Bates Clark.

Tác phẩm nổi tiếng “Kinh tế học hài hước” của anh đạt bestseller của New York Times với trên 4 triệu bản phát hành và dịch ra hơn 35 thứ tiếng. Đây có lẽ là người đem về cách mạng cho ngành kinh tế học, với những nhà kinh tế trước đây chỉ đánh giá kinh tế học dưới con mắt khoa học thì John Bates Clark đã đưa kinh tế học trở lên gần gũi và có tính ứng dụng trong cuộc sống thường ngày.

Steven D. Levitt (1967)
Steven D. Levitt (1967)

8


Huyền Trang

Warren Buffett (1930)

Warren Edward Buffett là một nhà kinh tế, nhà đầu tư nổi tiếng toàn cầu, ông sinh vào trong ngày 30 tháng 8 năm 1930 tại tiểu bang Nebraska, Mỹ. Tính tới thời điểm hiện tại ông được đánh giá là nhà đầu tư thành công nhất và là người giàu thứ 2 toàn cầu với tài sản khoảng 70 tỉ USD (sau Bill Gates).

Ông là người đặt nền móng và phát triển những tư duy, lý thuyết về đầu tư, quản lý tài chính hiện đại. Không những thế ông được biết đến là nhà từ thiện hào phóng và lối sống giản dị đến khó tin.
Hiện nay, hầu hết những nhà đầu tư, chứng khoán trên toàn cầu đều chịu tác động từ những kỹ năng của ông.

Warren Buffett (1930)
Warren Buffett (1930)

9


Huyền Trang

Alfred Marshall (1842 – 1924)

Alfred Marshall là nhà kinh tế học người Anh, ông sinh ra tại London vào trong ngày 26 tháng 7 năm 1842. Tuy không được nổi tiếng như những nhà kinh tế học khác trong danh sách này nhưng đóng góp của ông không thể phủ nhận và còn được ứng dụng cho tới tận ngày nay.

Khi kinh tế học vừa phát hành bởi sáng tạo của Adam Smith, người ta vẫn nghĩ rằng đây là một quan niệm về triết học cho tới khi Alfred Marshall nỗ lực đưa toán học vào kinh tế học để biến ngành này trở thành ngành khoa học thực sự.
Sau hơn 10 năm miệt mài nghiên cứu, ông cho phát hành cuốn sách “Principles of Economics” đây được coi là cuốn sách mà bất kỳ người nào bước chân vào ngành đều phải đọc qua. Cho tới giờ tác phẩm này đã được xuất và tái bản rất nhiều lần và vẫn được sử dụng làm giáo trình không thể thiếu ở trường ĐH trên toàn toàn cầu.

Alfred Marshall (1842 - 1924)
Alfred Marshall (1842 – 1924)

10


Huyền Trang

Karl Marx (1818 – 1883)

Karl Marx là một nhà triết học, nhà tư tưởng gốc Do Thái, ông được sinh ra tại Đức vào trong ngày 5 tháng 5 năm 1818. Những tác phẩm của ông có tác động rất lớn đến nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, xã hội,… thời kỳ bấy giờ. Karl Marx cũng là người sáng tạo ra nhiều thuật ngữ kinh tế như “thặng dư”, “chủ nghĩa tư bản”,… Tư tưởng của ông được đặt tên là duy vật biện chứng và vẫn là đề tài gây nhiều tranh cãi của học giả sau này.
Karl Marx (1818 – 1883)
Karl Marx (1818 – 1883)

Từ khóa: Top 10 nhà kinh tế học có tầm tác động nhất mọi thời đại, Top 10 nhà kinh tế học có tầm tác động nhất mọi thời đại, Top 10 nhà kinh tế học có tầm tác động nhất mọi thời đại

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *