Top 10 Điều thú vị về tháp đồng hồ Big Ben

29-11-2016 10 493 0 0

Báo lỗi

Tháp đồng hồ Big Ben là hình tượng cực kì cao quý của nước Anh. Khi du lịch đến châu Âu, đây được coi là một trong những nơi không thể không đến của nhiều du khách. Nếu bạn vẫn chưa tồn tại dịp đến thăm nơi đây thì hãy cùng đọc bài san sẻ dưới đây nhé, có rất nhiều điều thú vị về tòa tháp này đang chờ đón bạn đấy.

12345678910

1


Lan Ngoc

Big Ben là gì?

Rất nhiều người tò mò không hiểu vì sao tòa tháp đồng hồ này lại có tên là Big Ben. Bật mí cho bạn rằng cái tên Big Ben ấy xuất phát từ nick name của quả chuông có bên trong tòa tháp này đấy. Tòa tháp này có 5 quả chuông và Big Ben la quả chuông lớn nhất với trọng lượng lên tới 13 tấn và tên thường gọi chính thức của nó là Great Bell.
Big Ben là gì?
Big Ben là gì?


2


Lan Ngoc

hình tượng của nước Anh

Tháp đồng hồ Big Ben từ lâu đã được coi là hình tượng của nước Anh. Nếu bạn đang có ý định đến nơi đây để du lịch thì xin bật mí với bạn rằng tòa tháp trông tuyệt vời nhất là khi được nhìn từ phía dòng sông Thames hoặc đi dạo trên cầu Westminster, con đường đến căn nhà Quốc hội. Từ phía dòng sông Thames, khi bạn cũng hoàn toàn có thể nhìn thấy tòa tháp này cũng đều có tức là bạn đã đặt chân đến London. Khi hoàng hôn xuống, bốn mặt của đồng hồ được chiếu sáng khiến ai cũng hoàn toàn có thể nhìn được dù đang cách xa hàng dặm. Năm 2008, một cuộc khảo ra mắt trên 2000 người đã cho Tóm lại, mọi người đều cho rằng Big ben là hình tượng của nước Anh.
Biểu tượng của nước Anh
Biểu tượng của nước Anh

3


Lan Ngoc

tên thường gọi Elizabeth

Big Ben thực chất không phải tên thường gọi của tòa tháp lộng lẫy này, tên chính thức của nó được lấy theo tên của Nữ hoàng Anh là Elizabeth, còn Big Ben chỉ là nick name của quả chuông lớn được treo bên trong tòa tháp. Vào tháng 6 năm 2012, tòa tháp này chính thức được chuyển thành tên Elizabeth để kỉ niệm 60 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II, tuy nhiên cái tên Big Ben vẫn được mọi người ưa chuộng và quen dùng.
Tên gọi Elizabeth
Tên gọi Elizabeth

4


Lan Ngoc

Kích thước

Công trình độc đáo này có móng rộng 15 x 15 mét, sâu 7 mét, trụ bê tông dày 3 mét rất kiên cố. Trọng lượng của tòa tháp theo tính toán là 9553 tấn. Ở bốn mặt tòa tháp là hình ảnh của bốn chiếc đồng hồ khổng lồ. Chúng được đặt trên khối đá hình vuông cao 7 mét. toàn bộ tòa tháp chứa tổng số 576 miếng kính trong suốt, có nét tương đương với những ô cửa kính có khắc những bức tranh ở những nhà thờ giai đoạn đó. Nếu được xây dựng vào thời hiện đại thì ước tính chi phí toàn bộ để hoàn thành tòa tháp này là 222.000 USD (tương đương khoảng gần 5 tỷ VNĐ).
Kích thước

5


Lan Ngoc

Đổ chuông

Big Ben luôn đổ chuông mỗi giờ đồng hồ, rất hiếm khi bắt gặp tiếng chuông ấy ngừng hoạt động. Tính đến thời điểm hiện tại thì tòa tháp này đã được 157 tuổi và cứ mỗi 15 phút lại đổ chuông một lần bằng phương pháp phát ra những tiếng “boong”. Được biết, những chiếc đồng hồ này chỉ ngừng đổ chuông trong hai năm đầu nó đi vào hoạt động do chiến tranh trái đất thứ nhất từ năm 1916, vài lần do thời tiết và 4 lần phải bảo trì sửa chữa. Một thông tin thú vị khác là vào trong ngày 17/02/1924 thì tiếng chuông của chiếc đồng hồ Big Ben chính thức trở thành nhạc điệu của đài BBC.
Đổ chuông

6


Lan Ngoc

334

334 là con số bậc thang đáng ngưỡng mộ và bạn phải leo hết cả 334 bậc ấy nếu muốn thăm hết toàn bộ tòa tháp. chính vì tháp Big Ben không tồn tại thang máy, những người muốn vào bên trong và đi lên cao thì bắt buộc phải leo những bậc thang bộ ấy. Tuy nhiên, việc vào tòa tháp để tham quan là không dễ dàng gì vì an ninh nơi đây cực kì nghiêm ngặt.
334

7


Lan Ngoc

Bị nghiêng

Tháp Big Ben bị nghiêng về hướng tây theo một góc là 0,26 độ. Theo tính toán, để có được độ nghiêng như tháp Pisa của Italy thì tháp Big Ben phải trải qua khoảng 10.000 năm nữa. Quả là một khoảng thời gian không hề ngắn chút nào đúng không những bạn?
Bị nghiêng

8


Lan Ngoc

Người tiền nhiệm

Một thông tin khá thú vị khác là “người kế thừa” của Big Ben. Đó đó là Great Tom Great Tom được xem là “người tiền nhiệm” của Big Ben. Nhà thờ St. Paul đang trông coi và bảo dưỡng Great Tom sau khi nó được sửa chữa vì bị hư hỏng, hiện tại chiếc đồng hồ kế thừa này vẫn hoạt động tốt.
Người tiền nhiệm

9


Lan Ngoc

Dòng chữ

Mỗi chiếc đồng hồ Big Ben có một chiếc khung xung quanh. Những chiếc khung này được chạm khắc khá tinh xảo và có khắc một dòng chữ ở phía cạnh dưới mỗi khung. Dòng chữ la tinh được khắc là: “DOMINE SALVAM FAC REGINAM NOSTRAM VICTORIAM PRIMAM” có ý nghĩa sâu sắc rằng: “Xin chúa hãy bảo vệ cho nữ hoàng Victoria của chúng con”.
Dòng chữ

10


Lan Ngoc

Sự cố

Vào năm 2015, Big Ben được phát hiện là đã chạy chậm mất 6 giây. Để khắc phục sự cố này, những kỹ sư đã điều chỉnh bằng phương pháp thêm hoặc bớt những đồng xu để nó hoạt động chính xác. Đó cũng là lần hiếm hoi mà Big Ben ngừng hoạt động. Ngoài ra, cứ 5 năm thì tháp Big Ben lại được lau dọn một lần, người ta sẽ làm sạch toàn bộ bốn mặt của đồng hồ.
Sự cố

Từ khóa: Top 10 Điều thú vị về tháp đồng hồ Big Ben, Top 10 Điều thú vị về tháp đồng hồ Big Ben, Top 10 Điều thú vị về tháp đồng hồ Big Ben

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *